Hệ thống điện mặt trời hiện nay gồm 2 loại hệ thống chính: hệ thống độc lập và hệ thống hòa lưới.

1. Hệ thống hòa lưới:

Hệ thống điện mặt trời sẽ chuyển hóa bức xạ mặt trời thành nguồn điện một chiều (DC). Thông qua bộ Inverter nguồn điện DC chuyển thành nguồn điện xoay chiều (AC). Với bộ chuyển đổi này sẽ đảm bảo nguồn năng lượng được tạo ra từ hệ pin mặt trời sẽ được chuyển đổi ở chế độ tốt nhất. Bộ inverter có chế độ thông minh, tự dò tìm và đồng bộ pha nhằm kết nối giữa điện năng tạo ra từ hệ pin mặt trời và điện lưới.

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới

2. Hệ thống độc lập

Hệ thống điện mặt trời độc lập gồm 4 loại thiết bị chính là: tấm pin, bộ điều khiển sạc, bộ biến điện (DC-AC inverter) và bộ bình ắc-quy. Trong đó có 2 bộ phận đắt tiền nhất là tấm pin và bình ắc-quy. Trong quá trình vận hành, hệ thống hầu như không có hư hỏng gì. Chỉ có bình ắc-quy là phải thay, cứ từ 3-5 năm một lần.

Hệ thống điện mặt trời độc lập

Việc đầu tư hệ thống điện mặt trời với quy mô như thế nào là tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng điện của hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp. Đối với những công sở, văn phòng làm việc nhỏ, ít người, có thể đầu tư một hệ thống điện mặt trời có công suất từ 1-3kW.  Nếu có nhiều người làm việc, có thể lắp đặt hệ thống khoảng 10kW.

Đối với hộ gia đình, thông thường sử dụng cho các thiết bị: đèn(trong 7 giờ), máy bơm, quạt bàn (7 giờ), tivi (8 giờ) và nồi cơm điện (1 giờ) và tủ lạnh, điều hòa,… thì phải đầu tư hệ thống điện mặt trời có công suất trên 1.5kW, tốt nhất là 3kW. Pin mặt trời có công suất 1kW có thể sản xuất bình quân khoảng 4 kWh điện trong 1 ngày.