Ra đời khoảng những năm 60 của thế kỉ XX đèn Led ngày càng được sử dụng phổ biến trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội bởi những lợi ích và tiện nghi mà nó mang lại. Dưới đây là một sốlĩnh vực ứng dụng đèn Led:

1. Trong hệ thống giao thông

Sử dụng công nghệ chiếu sáng bằng đèn Led – đèn đường led trong giao thông giúp tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường, chiếu sáng tốt và đáp ứng thẩm mỹ.

Hiện nay, ở Mỹ, Đài Loan,…và các nước phát triển hệ thống đèn giao thông được thay bằng công nghệ chiếu sáng đèn Led: Mỹ – 50%  chiếu sáng bằng Led, Đài Loan thay 690.000 đèn giao thông bằng đèn Led”

den led trong giao thông

2. Sử dụng đèn Led để chiếu sáng và trang trí ở các tòa nhà, chung cư

Tại các chuỗi tòa nhà lớn: nhà hàng, khách sạn, quán bar, chung cư,…đã sử dụng đèn Led giúp tiết kiệm chi phí lớn. Mặc dù, chi phí lắp đặt ban đầu có thể cao hơn nhiều so với chi phí lắp đặt đèn huỳnh quang hay các loại đèn khác nhưng trong quá trình sử dụng, đèn Led tiết kiệm điện năng khổng lồ. Chẳng hạn, chuỗi nhà hàng tại Chili đã sử dụng 125 bóng đèn Led, vừa giảm chi phí, vừa tạo mỹ quan. Hay các tòa nhà chọc trời Publicis, TOUR Carpe Diem,… đều sử dụng hệ thống chiếu sáng đèn Led.

den led trong cac toa nhà cao

3. Công nghệ đèn Led trong y học

Đèn Led có tác dụng lớn trong điều trị một số căn bệnh như: trị bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh, trẻ hóa làn da, điều trị mụn trứng cá, phát hiện ung thư,…

Chăm sóc da bằng công nghệ chiếu sáng đèn Led giúp tác động vào làn da giúp trẻ hóa da tự nhiên. Khi công nghệ ánh sáng chiếu vào da sẽ kích thích cơ thể làm sản sinh collagen và elastin bên dưới giúp làn da căng mịn, tươi trẻ. Đồng thời, giúp điều trị mụn trứng cá, điều tiết lượng nước trong da, giúp da giảm nhờn.

Điều trị vàng da bằng đèn Led là phương pháp đơn giản, an toàn đối với trẻ sơ sinh. Vàng da là căn bệnh tương đối phổ biến ở trẻ sơ sinh. Sử dụng ánh sáng đèn Led giúp cung cấp ánh sáng để loại bỏ lượng sắc tố vàng cam trong máu.

Phát hiện ung thư : Nghiên cứu mới đây từ Bộ Khoa học Vật liệu và Kỹ thuật của Hàn Quốc đã phát hiện rằng, sử dụng đèn Led giúp phát hiện ra ung thư tiền liệt tuyến . “Chiếc đèn LED tích hợp sinh học đại diện cho một công nghệ mới với tiềm năng mạnh mẽ để giải quyết các thách thức quan trọng trong sức khỏe con người, giúp những người mắc bệnh ung thư có thêm lựa chọn khác để điều trị”, Giáo sư John Roger từ Bộ Khoa học Vật liệu và Kỹ thuật, UIUC nói trên ScienceDaily.

den led trong y học

4. Sử dụng đèn Led trong sản xuất nông nghiệp

Đèn Led với đặc điểm phát ra sáng hẹp nên có thể giảm tải được chi phí tiêu thụ năng lượng, đặc biệt đèn Led được ứng dụng rất nhiều trong canh tác nông nghiệp cao, trong các nhà kính.

Với hệ thống chiếu sáng cung cấp ánh sáng để cây có thể quang sử dụng chiếu sáng bằng đèn LED giúp tiết kiệm được một lượng điện năng lớn.

den led trong nong nghiep

5. Đèn Led trong quảng cáo

Một trong những ứng dụng quan trọng của đèn Led trong đời sống xã hội là tạo các biển quảng cáo. Với ưu việt tiết kiệm chi phí, màu sắc đa dạng, hầu hết các biển quảng cáo hiên nay đều sử dụng công nghệ đèn Led.

đèn led quảng cáo

6. Đèn Led trong ngư nghiệp

Sử dụng đèn Led trong đánh bắt thủy hải sản giúp tiết kiệm 80% chi phí nhiên liệu đồng thời chất lượng đánh bắt tăng lên và sản lượng thủy hải sản lên khoảng 41,6%…,

7. Dùng đèn Led trong thiết bị nghe nhìn

Các thiết bị nghe nhìn ngày nay, tiêu biểu là ti vi có chất lượng ngày càng cao với màn hình cung cấp màu sắc tươi sáng, hình ảnh sắc nét và tivi đèn nền Led cũng có chất lượng phát ánh sáng cao bởi vì chúng sử dụng một đi-ốt phát ánh sáng cho ra những hình ảnh siêu sáng.