Điện mặt trời ngày càng trở nên hot theo đúng như bản chất của năng lượng cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Điều đó được thể hiện qua việc có nhiều nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời cả trong và ngoài nước được đầu tư xây dựng và phát triển ở Việt Nam. Nhằm đáp ứng tiềm năng lẫn nhu cầu sử dụng điện mặt trời ngày càng tăng cao của người dân cũng như các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực hot này. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc top 8 nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời đang có mặt trên lãnh thổ Việt Nam.

Top 8 nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời tại Việt Nam hiện nay.

Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại pin năng lượng mặt trời được nhập khẩu từ Trung Quốc có giá rất rẻ trên thị trường mặc dù ghi Technology in Germany, in USA, in Japan… nhưng hầu hết được  được lắp ghép từ các cells thải (cells loại) có độ nứt gãy cao và không đồng nhất khi chụp qua máy EL, dùng một thời gian từ 1 đến vài năm sẽ dễ xảy ra hiện tượng mất áp và do đó giảm tuổi thọ rất nhanh do các vết nứt gãy bên trong giãn nở dưới nắng nóng (do các cells của tấm pin được nối tiếp với nhau nên hỏng 1 cell nghĩa là hỏng cả tấm pin). Do vậy quý khách hàng không nên vì rẻ hơn một chút mà thay vì sử dụng được trên 30-50 năm thì lại chỉ sử dụng được vài năm. Vậy nên mua tấm pin năng lượng mặt trời ở đâu là tốt?

Bài viết này chúng tôi cung cấp đến bạn đọc top 8 những nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời đã đang xây dựng. Cũng như đã hoạt động tại thị trường Việt Nam vào thời điểm hiện tại.

1. HT Solar (Hải Phòng)

Mở đầu trong danh sách Top 8 nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời tại Việt Nam đó chính là HT Solar. Ngày 22/7/2016, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các nhà đầu tư: Haitech Holdings Co., Limited, UK Sun Chance Ltd và 1 nhà đầu tư cá nhân quốc tịch Trung Quốc để thực hiện “Dự án HT Solar” tại Khu công nghiệp Tràng Duệ, huyện An Dương, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, thành phố Hải Phòng.

HT Solar

Dự án được thực hiện với mục tiêu và quy mô: sản xuất bảng pin năng lượng mặt trời với sản lượng 800 MW/năm và tấm pin năng lượng mặt trời với sản lượng 1.000 MW/năm. Tổng vốn đầu tư của dự án là 22 triệu USD, trong đó vốn góp để thực hiện dự án là 5 triệu USD. Diện tích nhà xưởng dự kiến sử dụng là gần 11.000 m2. Tạo ra khoảng 500-1000 công việc cho người lao động.

2. First Solar (huyện Củ Chi, TP.HCM)

First Solar là nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời công nghệ màng mỏng nổi tiếng toàn cầu của Mỹ. Dự án First Solar được cấp giấy chứng nhận đầu tư tháng 01/2011 và khởi công ngay sau đó 2 tháng tại KCN Đông Nam thuộc địa bàn huyện Củ Chi, TP.HCM.

First Solar

 

Sau khi tạm ngưng hoạt động một thời gian, đầu năm 2018 vừa qua, First Solar khẳng định sẽ tái khởi động lại hoạt động đầu tư vào thị trường Việt Nam. Theo đó, First Solar đầu tư thêm 360 triệu USD cho việc xây dựng nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời công nghệ cao thứ hai công suất 1,2 GW, nâng tổng số vốn đầu tư của công ty tại Việt Nam lên đến 830 triệu USD/1,2 tỷ USD vốn cam kết đầu tư. First Solar là một trong những công ty đầu tư mạnh nhất trong top 8 nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời tại Việt Nam mà chúng tôi tổng hợp.

3. IREX Solar (Vũng Tàu)

IREX – một thành viên của tập đoàn Năng lượng Mặt Trời Bách Khoa (SolarBK), được thành lập năm 2012. Thừa hưởng nền tảng 40 năm nghiên cứu khoa học và được đầu tư có chiều sâu, IREX hiện là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các tấm pin đạt tiêu chuẩn Quốc tế, đáp ứng nhu cầu trong nước và quốc tế. Cùng đội ngũ R&D được đào tạo bài bản, IREX đã nghiên cứu sản xuất thành công những sản phẩm pin mặt trời hiệu suất cao tương đương Thế giới.

IREX là nhà máy có dây chuyền sản xuất hiện đại bậc nhất, đạt công suất trên 300MW/năm. Bên cạnh hai dòng tấm pin năng lượng mặt trời Mono và Poly được xuất khẩu sang thị trường Âu, Mỹ; IREX còn có dây chuyền sản xuất tế bào quang điện (solar cell) với tỷ lệ tự động hóa 100%.

nha may nang luong mat troi irex

Quy trình sản xuất thỏa các tiêu chuẩn quốc tế: Tiêu chuẩn về thiết kế và đạt yêu cầu chủng loại IEC 61215:2005, tiêu chuẩn an toàn của pin mặt trời UL 1703, tiêu chuẩn an toàn cho pin mặt trời tấm phẳng IEC 61730:2004, hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008.

4. Vina Solar (Lào Cai)

Vina Solar thuộc  Top 8 nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời tại Việt Nam. Dự án của công ty TNHH Vina Solar Technology Việt Nam (một công ty thành viên của Tập đoàn điện mặt trời Canada). Đầu năm 2018, ông Qu Xiao Hua – Chủ tịch Tập đoàn điện lực mặt trời (Canada) đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai nhằm tạo điều kiện cho tập đoàn triển khai xây dựng dự án nhà máy sản xuất kéo tinh thể, đúc phôi, cắt tấm pin mặt trời với tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD tại tỉnh Lào Cai.

Vina Solar

Tổng diện tích đất dự kiến để xây dựng nhà máy là 228 ha. Nếu được tỉnh Lào Cai chấp thuận cho triển khai, dự án này sẽ tạo việc làm cho khoảng 10.000 lao động

5. Vĩnh Thái Solar ( Bắc Ninh)

Tiếp đến trong danh sách top 8 nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời tại Việt Nam là một công ty có vốn trong nước đó Vĩnh Thái Solar đặt tại Bắc Ninh.

Tháng 8 năm 2004 Công ty quyết định đi vào sản xuất lớn nên đã đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất số 2 tại khu công nghiệp Tiên Sơn Bắc Ninh và thành lập công ty cổ phần mang tên Công ty cổ phần Vĩnh Thái – Vita.jsc.

Cuối năm 2016, Vĩnh Thái Solar chính thức đi vào hoạt động ở Bắc Ninh và bắt đầu sản xuất các tấm pin năng lượng mặt trời cung cấp cho thị trường cả nước. Tấm pin năng lượng mặt trời được áp dụng những công nghệ hiện đại, đạt tiêu chuẩn của Châu Âu vào các dây chuyền sản xuất chúng.

Vinh-Thai-Solar

Tổng công suất thiết kế của nhà máy Vĩnh Thái Solar là 350MW/ năm, sản xuất chủ yếu là hai loại tấm pin năng lượng mặt trời poly và mono. Ngoài ra, còn sản xuất các loại mô đung cao cấp khác thuộc dòng Mono Perc với hiệu quả hệ thống PV tang lên đáng kể so với các các mẫu pin khác trên thị trường.

Công ty Vĩnh Thái Solar (Bắc Ninh) là công ty 100% vốn Việt Nam, diện tích nhà xưởng là 30ha với hơn 600-800 nhân công lao động làm việc thường xuyên.

6. JA Solar (Bắc Giang)

Tháng 11/2016, nhà máy JA Solar Việt Nam được khởi công tại khu công nghiệp Quang Châu, tỉnh Bắc Giang.

JA-Solar

 

Dự án này của nhà đầu tư JA Solar Investment Limited (Hồng Kông) có tổng vốn đầu tư 6.235 tỷ đồng với quy mô gồm sản xuất tấm pin mặt trời công suất 1.500 MW/năm, sản xuất thanh silic đơn tinh thể công suất 600 MW/năm, sản xuất thỏi silic đa tinh thể công suất 900 MW/năm, sản xuất tấm silic đơn tinh thể và đa tinh thể công suất 1.500 MW/năm. Diện tích đất sử dụng của dự án khoảng 20 ha.

Top 8 nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời tại Việt Nam.

7. Trina Solar (Bắc Giang)

Năm 2017, nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời của Công ty TNHH Trina Solar (Việt Nam) Science & Technology đã chính thức khánh thành và đưa vào hoạt động tại Bắc Giang.

Tổng sản lượng thiết kế của nhà máy đạt 1GW, là nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời quy mô lớn nhất Việt Nam hiện nay. Đây là dự án sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời thứ 7 tại Bắc Giang của Trina Solar đi vào hoạt động.

top 8 nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời

 

Công ty TNHH Trina Solar (VietNam) Science & Technology là công ty với 100% vốn đầu tư của tập đoàn Trinasolar Trung Quốc, tổng số vốn đầu tư lên đến 100 triệu USD, diện tích nhà xưởng 42.000 mét vuông, 14 dây chuyền sản xuất hiện đại, sản xuất nhiều loại pin đơn tinh thể và đa tinh thể, xuất khẩu đến khắp các châu lục trên thế giới. Top 8 nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời

8. IC Energy (Quảng Nam)

Cuối cùng trong danh sách Top 8 nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời tại Việt Nam là IC Energy. Năm 2011, dự án nhà máy sản xuất tấm pin điện năng lượng mặt trời của Công ty Công nghiệp Năng Lượng Đông Dương (IC Energy) chính thức được khởi công tại khu công nghiệp mở Chu Lai (Quảng Nam).

IC Energy

Nhà máy có tổng công suất 120MW/năm, gồm 4 module và các dây chuyền sản xuất phụ trợ phục vụ cho sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời. Tổng giá trị đầu tư hơn 390 triệu USD với công nghệ tiên tiến của Châu Âu và Mỹ.

Qua top 8 nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời tại Việt Nam do chúng tôi cung cấp đã giúp cho bạn phần nào biết thêm những thông tin về những doanh nghiệp và công ty đã và đang đầu tư vào lĩnh vực năng lượng mặt trời. Một trong những ngành vô cùng hot trong thời gian hiện nay. 

Top 8 nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời tại Việt Nam.

Bài viết được sưu tầm bởi denlednangluongmattroi.vn